mini heart

รักต้องรู้ โรคติดต่อที่มากับเพศสัมพันธ์

ย่างเข้าเดือนแห่งความรัก หลาย ๆ คนก็ตั้งใจมอบของขวัญ สิ่งของแทนใจ หรือวางแผนเซอร์ไพรส์คนรักและเติมความหวานด้วยกิจกรรมต่าง ๆ นานา รวมถึงกิจกรรมรัก นอกจากจะแสดงความรักแล้ว เราต้องใส่ใจกับความปลอดภัยในเรื่องโรคที่อาจมากับกิจกรรมรักด้วย

mini heart

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นโรคที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ทั้งทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือติดต่อผ่านช่องทางอื่น ๆ อาทิ การสัมผัสสารคัดหลั่ง การติดต่อทางเลือด การทำออรัลเซ็กส์ เป็นต้น ซึ่งโรคเหล่านี้สามารถเป็นกันได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกชนชั้น โดยพบว่าผู้ป่วยส่วนมากมักเป็นกลุ่มวัยรุ่น เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย ขาดการป้องกัน และพฤติกรรมหลายคู่นอน

ทราบหรือไม่ว่า โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ส่วนมากมักจะไม่แสดงอาการให้เห็น ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์จึงมีสิทธิ์ติดเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่รู้ตัว ทำให้ขาดการรักษาที่ถูกต้องจนนำไปสู่อาการที่ร้ายแรงขึ้นจนถึงขั้นเสียชีวิต การตรวจค้นหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะในรายที่มีพฤติกรรมดังกล่าวจะทำให้สามารถรับการรักษาได้อย่างทันทีและรวดเร็ว โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ควรระวังและตรวจคัดกรองอย่างสม่ำเสมอ ได้แก่

  • เชื้อเอชไอวี

เชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อกันผ่านทางของเหลวในร่างกาย เช่น เลือด อสุจิ น้ำหล่อลื่นภายในช่องคลอด หรือน้ำนมแม่ ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ได้รับเชื้อผ่านการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่สวมถุงยางอนามัย อย่างไรก็ตาม การตรวจคัดกรองเชื้อเอชไอวีสามารถทำได้โดยการเจาะเลือด ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

  • ซิฟิลิส

เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เข้าสู่ร่างกายผ่านทางเยื่อเมือกต่าง ๆ มีระยะฟักตัวของโรคได้ตั้งแต่ 10-90 วัน และสามารถแพร่เชื้อจากมารดาไปสู่ทารกในครรภ์ได้ อาการของโรคมักปรากฏบริเวณช่องคลอด อวัยวะเพศ ปาก ทวารหนัก สำหรับการตรวจเชื้อซิฟิลิสจะใช้วิธีการตรวจจากเลือด ดังนั้น อาจต้องรอนานถึง 90 วันก่อน แต่หากมีรอยโรคปรากฏหรือเห็นเป็นแผลที่มีลักษณะเป็นตุ่มแดง ก็จะใช้วิธีตรวจหาเชื้อจากแผลโดยตรง

sex

  • หนองในแท้

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่สามารถพบได้บ่อยเป็นอันดับแรก ๆ สามารถติดต่อผ่านทางเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะทางปาก ช่องคลอด หรือทางทวารหนัก และสามารถแพร่ไปสู่ทารกได้ มักแสดงอาการภายใน 2-14 วันหลังจากได้รับเชื้อ การวินิจฉัยในเพศหญิง จะใช้การเก็บตัวอย่างจากช่องคลอด ท่อปัสสาวะ หรือปากมดลูกระหว่างที่ตรวจภายในไปตรวจหาเชื้อ ส่วนเพศชายจะวินิจฉัยผ่านการตรวจปัสสาวะ

  • หนองในเทียม

พบมากในวัยรุ่น เกิดจากการรับเชื้อแบคทีเรียผ่านคู่นอนที่ติดเชื้อ มีระยะการฟักตัวนานกว่าหนองในแท้และไม่ค่อยแสดงอาการให้เห็น แต่หากพบมูกใสหรือหนองที่บริเวณอวัยวะเพศ และรู้สึกคันหรือแสบร้อนบริเวณรอบอวัยวะเพศ ก็สามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคได้ทันทีด้วยการเก็บตัวอย่างเชื้อไปตรวจและการเก็บตัวอย่างปัสสาวะ

  • เริมที่อวัยวะเพศ

พบได้บ่อยในเพศหญิง มีระยะฟักตัว 2-10 วัน ไม่สามารถรักษาให้หายขาด มักมีอาการรุนแรงที่สุดเมื่อเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นอาการจะน้อยลงตามลำดับ สามารถกำเริบได้เมื่อภูมิต้านทานร่างกายอ่อนแอลง วินิจฉัยจากอาการแสดงที่ปรากฏ ได้แก่ การเกิดตุ่มน้ำใสแล้วแตกออกเป็นแผลที่อวัยวะเพศ  มีอาการเจ็บ ปวด แสบ และอาจร่วมกับการตรวจหาเชื้อจากแผล

การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนทำได้ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยครั้ง หากพบอาการผิดปกติที่คาดว่าเป็นสัญญาณของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษาในทันที

ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนแต่งงานอาจเข้ารับบริการโปรแกรมการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ซึ่งนอกจากการการตรวจคัดกรองความเสี่ยงจากการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์แล้ว ยังประกอบด้วยการตรวจหาเชื้อ ตรวจหาธาลัสซีเมีย ภูมิคุ้มกันหัดเยอรมัน และภูมิคุ้มกันไวรัสตับอักเสบบีหรือซีเพิ่มเติมเพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนครอบครัว และการมีบุตรในอนาคต เพราะเชื้อเหล่านี้สามารถส่งต่อไปยังคู่รักหรือทารกในครรภ์ได้

เอ็ม แอล แอล คลินิกเวชกรรม ในเครือ เมดิคอลไลน์ แล็บ ให้บริการตรวจวิเคราะห์เชื้อโรคทางเพศสัมพันธ์ครอบคลุมตั้งแต่ ตรวจคัดกรองหาภูมิคุ้มกันบกพร่อง ตรวจคัดกรองโรคซิฟิลิส รวมถึงโปรแกรมการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน ติดต่อขอคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญ หรือจองการตรวจวิเคราะห์ ได้ทุกวันทำการ จันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.00 – 17.00 น. และในวันเสาร์ เวลา 08.00-12.00 น. ที่ 02-374-9604 ต่อ 13

 

Scroll to Top