logo_medical_เล็ก

สหคลินิกเมดิคอลไลน์ แล็บ (บริษัท เมดิคอลไลน์ แล็บ)

ผมหงอก

เคล็ดไม่ลับ ที่ชาวแดนอุทิศอุทัย ใช้ลดจำนวน ผมหงอก บนหนังศีรษะ

ผมหงอก ใครๆ ก็ไม่อยากมี เพราะเมื่อไรที่ผมสีขาวเริ่มปรากฏ อนุมานตัวเลขในใจของผู้พบเห็นได้ นอกจะทำให้เจ้าของดูแก่ โดยเฉพาะคนที่อายุยังไม่ถึงวัย ก็ยิ่งจะทำให้เสียบุคลิกภาพมากยิ่งขึ้น ชวนมารู้จักอาหาร 5 ชนิด ที่คนญีปุ่นเลือกรับประทานเพื่อป้องกัน ไม่ให้มี ผมหงอก ก่อนวัยกันค่ะ

  1. งาดำ

ชื่อนี้ เดาว่ามีคนทายเอาไว้อยู่ในใจกันแน่ๆ เลยใช่ไหมค่ะ ก็เพราะงาดำเป็นหนึ่งในอาหารที่คนญี่ปุ่นรับประทานในชีวิตประจำวัน แบบที่เห็นๆกันอยู่ทุกเมนูก็ต้องมีงนโรยไว้ด้านบน งาดำมีประโยชน์อย่างมากเพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่า เช่น แอนโทไซยานิน และมีประโยชน์ในการกระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดสีของผม และมีธาตุเหล็กที่ช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะ และลิกแนนซึ่งมีบทบาทสำคัญในการลดการเกิดผมงอกในวัยชรา

  1. สาหร่าย

สาหร่ายที่เป็นวัตถุดิบหลักในอาหารของชาวญี่ปุ่นก็คือ วากาเมะและคอมบุ เพราะสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย อาทิเช่น น้ำซุปดาชิ สลัดและผงโรยข้าว สาหร่ายอุดมไปด้วยสารไอโอดีน ซึ่งจะช่วยในการกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดสี ที่มีชื่อว่า เมลาโนไซต์ (Melanocyte) เป็นตัวสร้างเม็ดสีเมลานินซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้เกิดสีดำของเส้นผม

  1. ชีส

เมื่อร่างกายขาดกรดอะมิโนไทโรซีน จะเป็นสาเหตุหลักของการลดลงของเม็ดสีเมลานิน การรับประทานชีสเป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายสามารถรับปริมาณกรดอะมิโนไทโรซีนในปริมาณที่เพียงพอได้ ยังสามารถป้องกันการเกิดผมหงอกได้อีกด้วย ซึ่งในชีส 100 กรัม จะสามารถให้กรดอะมิโนไทโรซีนประมาณ 1,000 มิลลิกรัม โดยปกติปริมาณไทโรซีนที่ควรได้รับในแต่ละวันจะอยู่ในช่วงระหว่าง 500 มิลลิกรัม ถึง 2,000 มิลลิกรัม หรืออาจจะกล่าวได้ว่า หากสามารถรับประทานชีสปริมาณ 50 ถึง 200 กรัม ก็สามารถป้องกันการเกิดผมหงอกได้แล้ว

  1. หอยนางรม

หอยนางรมสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย และอีกประการประเทศญี่ปุ่นมีลักษณะเป็นเกาะ อาหารทะเลจึงสามารถหารับประทานได้อย่างง่ายดาย หอยนางรมอุดมไปด้วยทองแดง ซึ่งเป็นธาตุสำคัญในกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานิน ทั้งนี้ปริมาณที่แนะนำให้รับประทานเพื่อให้ได้ประโยชน์คือ การรับประทานหอยนางรม 2 ตัว ก็จะได้รับปริมาณทองแดงที่เหมาะสมต่อการสร้างสีผม เนื่องจากอาหารทะเลนั้นมีคอลเลสเตอรอลในจำนวนมากการรับประทานจึงควรมีความระมัดระวังด้วย

  1. ขิง

ขิง มีลักษณะเป็นอาหารร้อนจึงช่วยให้เกิดการไหลเวียนที่ดีของเลือด เมื่อเกิดการไหลเวียนที่ดีแล้ว ร่างกายก็จะสามารถนำสารอาหารไปสู่รากผม และหนังศีรษะได้มากขึ้น ทำให้ผมดำเงางาม

ทั้งนี้การเกิดผมหงอกก็สามารถเกิดจากสาเหตุแวดล้อมอื่นๆ ได้ด้วย เช่น ความเครียด การสูบบุหรี่ การนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ โรคบางชนิด และการใช้สารเคมีกับผมในปริมาณที่มากเกินไป นอกจากป้องกันสาเหตุ และการเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเสริมในการป้องกันการเกิดผมหงอกแล้ว การใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ไม่เครียด รับประทานอาหารที่มีโปรตีน และวิตามินปี 12 นอนหลักพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายเป็นประจำก็สามารถช่วยชะลอการเกิดผมหงอกได้ด้วยค่ะ

 

Scroll to Top
Scroll to Top