ดูฟิล์มเอกซเรย์

เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

 ‘การเอกซเรย์ (X-ray)’ คือ การใช้รังสี X ฉายผ่านร่างกายให้ไปตกบนฟิล์ม เพื่อตรวจดูอวัยวะภายในต่างๆ ว่ามีความเสี่ยงหรือมีปัจจัยที่สามารถก่อให้เกิดความผิดปกติทางร่างกายได้หรือไม่ โดยจุดหรือบริเวณที่นิยมเอกซเรย์เพื่อตรวจดูมักเป็น

  • กระดูกส่วนต่างๆ ของร่างกาย : เพื่อดูสภาพของกระดูกและหาจุดที่กระดูกเกิดการปริแตก หัก หรือผิดรูปร่างไปจากเดิม
  • บริเวณช่องท้อง : เพื่อเช็คความผิดปกติของทางเดินอาหารและตรวจหาสิ่งแปลกปลอม
  • บริเวณทรวงอก : เพื่อตรวจเช็คหัวใจ ปอด และระบบหลอดเลือดหัวใจ

ภาพฟิล์มเอกซเรย์ที่ถูกฉายออกมาบนฟิล์ม จะทำให้เราเห็นส่วนต่างๆ ภายในร่างกายของเรา โดยส่วนต่างๆ เหล่านั้นมีความสามารถในการดูดซับรังสีที่แตกต่างกัน ทำให้บนแผ่นฟิล์มเราจะเห็นความชัดของแต่ละอวัยวะแตกต่างกันไปด้วย โดยเราสามารถมองเห็นกระดูกได้ชัดที่สุด เพราะแคลเซียมในกระดูกมีความสามารถในการดูดซับรังสี X ได้เยอะที่สุด ในขณะที่ส่วนอื่นๆ เป็นสีเทาไปจนถึงสีดำ เพราะความสามารถในการดูดซับรังสี X มีน้อยกว่านั่นเอง

 

ดูฟิล์มเอกซเรย์

 

เราจะสามารถไปเข้ารับการตรวจโดยวิธีเอกซเรย์ได้ที่ใดบ้าง?

โดยทั่วไปคุณสามารถเข้ารับการเอกซเรย์ได้ตามโรงพยาบาลชั้นนำทั่วประเทศ แต่ก็มีอีกหนึ่งทางเลือกที่ “ศูนย์บริการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ เมดิคอลไลน์ แล็บ” ของเราภูมิใจนำเสนอ นั่นก็คือบริการเอกซเรย์เคลื่อนที่ของเรา ซึ่งจะออกให้บริการนอกสถานที่ หรือตามจุดต่าง ๆ ที่ผู้รับบริการสะดวกรับบริการ

 

เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่งในการไปเอกซเรย์

ก่อนการเข้ารับการตรวจวินิจฉัยด้วยการเอกซเรย์จะต้องเตรียมตัว เหมือนกับการเข้ารับการตรวจแบบอื่นๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด บทความของเราจึงขอนำแนวทางการเตรียมตัวมาแนะนำให้กับท่านผู้อ่านได้ศึกษาเอาไว้ก่อน เผื่อว่าจะต้องเข้ารับการเอกซเรย์ จะได้ไม่ต้องลำบากในภายหลัง ด้วยวิธีการในการเตรียมตัวดังต่อไปนี้

 

check up

  1. สอบถามแพทย์ให้มั่นใจว่าต้องอดอาหารก่อนหรือไม่

โดยปกติแล้วเมื่อเข้ารับการเอกซเรย์ไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องงดน้ำงดอาหารก่อน แต่จะมีบางกรณีที่การเอกซเรย์จำเป็นที่จะต้องงดการรับประทานอาหาร นั่นก็คือการเอกซเรย์บริเวณช่องท้อง เพราะอาจส่งผลให้อาหารที่รับประทานเข้าไป ไปปิดกั้นการฉายแสงลงบนฟิล์มได้

  1. สวมใส่เสื้อผ้าที่ใส่แล้วรู้สึกสบาย

บางครั้งอาจจะต้องมีการถอดเสื้อผ้าออกก่อนการเอกซเรย์ การเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายและถอดไม่ยุ่งยาก จะช่วยอำนวยความสะดวกได้มากกว่าตรงจุดนี้

  1. งดการสวมเครื่องประดับที่ทำจากโลหะทั้งหลาย

ไม่ว่าจะเป็นแหวน สร้อยคอ นาฬิกา หรือแม้แต่แว่นตา ก็ต้องถอดออกก่อนที่จะทำการเอกซเรย์ทั้งหมด ดังนั้น หากไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใส่มาเลยก็ย่อมได้

  1. ปัสสาวะให้เรียบร้อยก่อนเข้ารับการเอกซเรย์

ถือเป็นการจัดการตัวเองให้เรียบร้อยก่อนจะเข้าห้องฉายรังสี เนื่องจากระหว่างการเอกซเรย์ คุณจะไม่สามารถออกจากห้องนั้นได้

  1. งดการใช้อุปกรณ์ดับกลิ่นในการทำเมมโมแกรม

การทำเมมโมแกรมหรือการตรวจเต้านม เป็นการเอกซเรย์ทรวงอกรูปแบบหนึ่ง ที่มีข้อห้ามในการใช้เครื่องหอมทุกชนิด เพราะอาจส่งผลให้เกิดเงาที่ผิดปกติบนฟิล์มเอกซเรย์ได้

  1. ทำความเข้าใจการเอกซเรย์แต่ละประเภทก่อนเข้ารับการบริการ

อาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่การที่เราเรียนรู้และเข้าใจในการเอกซเรย์แต่ละประเภทเสียก่อน จะช่วยทำให้เราสามารถเข้าใจในกระบวนการของมันได้ และรู้ว่าควรที่จะต้องทำตัวอย่างไรเมื่อถึงเวลาที่ต้องเอกซเรย์จริงๆ จึงนับว่าเป็นการทำการบ้านเพื่อเตรียมตัวเข้าเอกซเรย์อีกวิธีที่ดีมากๆ

และนี่ก็เป็นการเตรียมตัวแบบง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณมีชัยไปกว่าครึ่งในการเอกซเรย์

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :

 

สอบถามข้อมูลการบริการได้ที่

Website: https://www.medicallinelab.co.th/

Facebook: https://www.facebook.com/Medicallinelab-1995011707286410/

Tel.  02-374-9604-5

Hot line. 080-9411240, 080-2718365

Scroll to Top