อย่ากลัวการตรวจสุขภาพ เพราะคุณอาจรักษาได้ทันเวลา

อย่ากลัวการตรวจสุขภาพ เพราะคุณอาจรักษาได้ทันเวลา

เชื่อหรือไม่ว่ามีใครหลายต่อหลายคนนั้นกลัว ‘การตรวจสุขภาพ’ ไม่ว่าจะจงใจหรือไม่จงใจก็ดี เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการไปตรวจสุขภาพ โดยอาจจะทำไปเพื่อที่จะได้ไม่ต้องรับรู้ว่าแท้จริงแล้วตนเองนั้นเป็นโรคอะไรอยู่หรือเปล่า เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างหรือไม่ หรืออาจจะด้วยความเชื่อที่ว่าตนเองนั้นสบายดีอยู่แล้ว ไม่เห็นมีอะไรผิดปกติเลยนี่นา หรือจะเพราะไม่อยากมีเรื่องให้ข้องเกี่ยวกับทางโรงพยาบาลให้ยุ่งยากเสียเวลาก็ดี ไปจนถึงขั้นที่คิดว่าไม่อยากเสียเงินไปกับการตรวจสุขภาพก่อนหรอก ไว้เป็นอะไรขึ้นมาแล้วค่อยไปรักษาก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย ซึ่งความคิดเหล่านั้นเป็นความคิดที่ผิด และไม่สมควรเป็นอย่างมาก สาเหตุจะมาจากอะไรนั้น วันนี้เราก็มีคำตอบมาเฉลยกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูด้วยกันเลย

อย่ากลัวการตรวจสุขภาพ

 

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับการตรวจสุขภาพกันก่อน ซึ่งหากเราจะอธิบายแบบง่ายๆ และกระชับแล้ว การตรวจสุขภาพก็คือ บริการตรวจแก่ผู้ที่ยังไม่มีอาการผิดปกติใดๆ หรืออาจจะมีความผิดปกติเพียงเล็กน้อย แต่ยังไม่ชัดเจน เพื่อที่จะค้นหาโรคที่อาจแฝงอยู่โดยที่ยังไม่แสดงอาการผิดปกติอะไรออกมา เช่น โรคโลหิตจาง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน เป็นต้น

แล้วการตรวจสุขภาพนั้นสำคัญตรงไหน? คำตอบก็ตามที่เราได้กล่าวไปข้างบนเลย คือสำคัญที่หาโรคเพื่อรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ หรือตั้งแต่โรคยังไม่แสดงอาการ เพราะว่าการตรวจสุขภาพนั้นถือว่าเป็นการตรวจหาโรค หรือค้นหาความผิดปกติตั้งแต่ระยะเริ่มแรก เพื่อที่จะช่วยให้เราสามารถหาทางป้องกันรับมือกับภาวะแทรกซ้อน ช่วยลดความรุนแรง หรือความพิการที่อาจเกิดขึ้นได้ในบางโรค ตลอดจนสามารถหาทางรักษาได้ตั้งแต่อาการยังไม่มากนัก ยกตัวอย่างเช่น หากเรารู้ว่าตัวเองนั้นเป็นเบาหวานประเภทที่ 2 ที่เกิดจากเกิดจากการที่ตับอ่อนผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้ไม่เพียงพอต่อการใช้ หรือเกิดภาวะดื้ออินซูลินในระยะแรกๆ  จากการตรวจสุขภาพ เราก็จะสามารถปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตตัวเองให้เหมาะสมกับการดูแลตัวเองสำหรับเบาหวานได้ตั้งแต่แรก เช่นการรับประทานอาหารที่เหมาะสม ออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนัก เพียงเท่านี้ก็อาจรักษาได้โดยไม่ปล่อยให้อาการหนักจนถึงขั้นที่กว่าจะรู้ตัวก็ทำอะไรไม่ได้แล้ว ซึ่งการที่เรารับมือกับโรคต่างๆ ได้ตั้งแต่อาการยังไม่หนักมากนั้น ก็เป็นผลดีกับทั้งสุขภาพของเราเอง และทรัพย์สินของเราด้วย เพราะในการรักษาโรคนั้น บางครั้งยิ่งอาการร้ายแรงเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายในการรักษาก็มักจะสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่จะอย่างไรก็ดีการตรวจสุขภาพนั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่จะเอาไว้รับประกันว่าจะไม่เป็นโรค หรือจะปลอดภัยจากโรคเหล่านั้น เพียงแต่จะช่วยให้ตรวจพบโรคเหล่านั้นในระยะแรกเริ่มได้เท่านั้นเอง ดังนั้นการดูแลสุขภาพเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อดูแลสุขภาพให้แข็งแรง สมบูรณ์พร้อมก็ยังคงสำคัญอยู่เช่นเดิม

 

อย่ากลัวการตรวจสุขภาพ เพราะคุณอาจรักษาได้ทันเวลา

และด้วยในปัจจุบันนี้รอบกายของเรานั้นเต็มไปด้วยมลพิษ และสิ่งต่าง ๆ ที่พร้อมจะทำลายสุขภาพของเรา หากรอจนเป็นอะไรขึ้นมา หรือจนอาการหนักมากแล้วกว่าจะแสดงอาการออกมานั้นอาจสายเกินไป การไปตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อที่จะได้ดูแลรักษาตัวเองจากโรคและความเสี่ยงต่างๆ ตั้งแต่แรกนั้นจึงสำคัญมาก นอกจากนี้ในปัจจุบันการตรวจสุขภาพนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่ที่โรงพยาบาลเพียงอย่างเดียวแล้ว แต่ยังมีศูนย์บริการทางการแพทย์ต่างๆ และหรือหน่วยบริการตรวจสุขภาพเคลื่อนที่ไว้ให้บริการตรวจสุขภาพในปัจจุบันอย่าง “ศูนย์การตรวจวิเคราะห์ทางการแพทย์ บริษัท เมดิคอล ไลน์ แล็บ จำกัด” จึงนับว่าสะดวกสบายขึ้นมาก ดังนั้น หากมีเวลาแล้วล่ะก็ อย่ากลัวหรือลังเลที่จะไปตรวจสุขภาพกันนะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง

สอบถามข้อมูลบริการตรวจสุขภาพได้ที่

เบอร์โทร.  02-374-9604-5

Hotline: 080-9411240, 080-2718365

website: https://www.medicallinelab.co.th/บริการของเรา/

 

ขอขอบคุณที่มาจาก :

  • เรื่องน่ารู้ในการตรวจสุขภาพประจำปี : https://www.thaihealth.or.th/blog/myblog/topic/1012/nattidapat%20yotsamut/1703สุขภาพ/21286/เรื่องน่ารู้ในการตรวจสุขภาพประจำปี/?fbclid=IwAR2RQyskqPFYIfgYu6UtwvbZ0b4Ft238tQWJnY2X8I1gLIqc1Pr_vB6o2Y8#.XWXbtUHgq00
  • บริการตรวจสุขภาพประจำปี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล : https://www.si.mahidol.ac.th/th/PRProject/siriraj/health.php?fbclid=IwAR0Dkb4XUt7QbRmrlFGJmTeZhCvoV4ElzgO2Qsj3xhURUdw8BKpoWQtHQtY

 

 

Scroll to Top