สารอนุมูลอิสระ

กลัวแก่! มาเช็คการต่อต้านกับสารอนุมูลอิสระกัน เพื่ออายุยืนยาว และอ่อนเยาว์

การตรวจการต่อต้านกับ สารอนุมูลอิสระ หรือ การตรวจประเมินศักยภาพในการต่อต้านกับ สารอนุมูลอิสระ (Plasma Antioxidant Test – PAT) ที่เอ็ม แอล แอล คลินิกเวชกรรม ในเครือ เมดิคอลไลน์ แล็บ เราให้บริการเพื่อคุณจะได้ตรวจประเมินหา สารต้านการต่อต้านอนุมูลอิสระ เพื่อวางแผนหรือ ปรับแผนในการดูแลสุขภาพของคุณเอง ให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิต เพื่อให้คุณมีความแข็งแรงของร่างกาย และใช้ชีวิตให้มีความสุขยิ่งขึ้น

สารต้านอนุมูลอิสระคืออะไร และทำงานอย่างไร

สารต้านอนุมูลอิสระ คือสารที่ช่วยต่อต้าน หรือกำจัดอนุมูลอิสระ (Free Radicals) ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นภายในร่างกาย ตัวอย่างง่ายๆตามธรรมชาติ ได้แก่ เหล็กที่เกิดสนิมเมื่อเวลาผ่านไป หรือ เมื่อปอกแอปเปิ้ลวางเอาไว้จากผิวสีเหลืองก็จะกลายเป็นสีน้ำตาล ซึ่งในร่างกายของเราก็เช่นกัน จะพบปฏิกิริยาคล้ายสิ่งเหล่านี้ จากการย่อยสลายโปรตีน และไขมัน จากอาหารที่รับประทานเข้าไป หรือการรับเอามลพิษทางอาการ ควันบุหรี่ เชื้อโรค ฝุ่นละออง สิ่งเหล่านี้จะเข้าไปอยู่ในร่างกาย และสร้างความเสียหายให้กับเซลล์ต่างๆ กลายเป็นโรคหลากหลายชนิด ที่มีอยู่ในปัจจุบัน เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคเบาหวาน เป็นต้น การทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ จะเข้าไปยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น และทำปฏิกิริยาต่อกันเป็นลูกโซ่ ยับยั้งไม่ให้เกิดการทำลายเซลล์ และถูกออกซิไดซ์ โดยมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นตัวรีดิวซ์

สารต้านอนุมูลอิสระคือ อาหารจำพวกใด มีอะไรบ้าง

  1. วิตามินซี เป็นตัวช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนให้กับผิว ซ่อมแซ่มกระดูกอ่อน ผนังหลอดเลือดให้แข๊งแรง และยังลดอาการอักเสบ การติดเชื้อ กำจัดแบคทีเรีย และไวรัสไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย อาหารที่มีวิตามิน ซี สูง ได้แก่ ส้มเขียวหวาน ฝรั่ง มะขามป้อม พริกชี้ฟ้าเขียว มะละกอสุก เป็นต้น
  2. วิตามิน อี ป้องกันความเสื่อมสภาพของเซลล์ จากแสงแดดและรังสียูวี ลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า และตามผิวหนัง อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามิน อี ได้แก่ งา เมล็ด ทานตะวัน ฟักทอง น้ำมันพืช เนยเทียม นม และข้าวโพด
  3. เบต้าแคโรทีน ป้องกันการเกิดโรคในร่างกาย ลดความเสื่อมสภาพของเซลล์ต่างๆ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ยังมีหน้าที่ในการกำจัดสารก่อมะเร็ง จำกัดการเกิดเซลล์มะเร็งให้น้อยลง อาหารที่มีเบต้าแคโรทีน สูง เช่น แครอท ฟักทอง แคนตาลูป มะละกอ ผักที่มีสีสันสดใส และมะเขือเทศ

นอกจาก การออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ เพื่อเติมออกซิเจนให้กับร่างกายแล้ว อาหารก็เป็นส่วนสำคัญ ในการยับยั้งป้องกันการเกิดออกซิเดชั่น ในเซลล์ต่างๆของร่างกาย แต่ความสำคัญของการดูและสุขภาพ เพื่อลดอุปสรรคจากโรคภัยไข้เจ็บที่อาจจะเกิดขึ้น ร่างกายต้องแข็งแรง จิตใจก็เช่นกัน การดูแลสุขภาพแบบองค์ร่วม จึงมีความเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัย ที่จะเริ่มปฎิบัติ

สอบถาม หรือ ขอคำแนะนำเพิ่มเติมกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ เอ็ม แอล แอล คลินิกเวชกรรม มั่นใจผลตรวจวิเคราะห์  บริการใส่ใจดูแล ราคายินดีให้บริการ หรือ เพิ่มเพื่อน

Scroll to Top