running

วิธีสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายง่ายๆ ที่คุณก็สามารถทำเองได้

          ภูมิคุ้มกัน (Immune System) คือ ระบบป้องกันในร่างกายที่คอยช่วยเหลือไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยจากสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกายดังนั้น การมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงและมีประสิทธิภาพ จึงมีส่วนช่วยไม่ให้ร่างกายอ่อนแอจากสิ่งเร้าภายนอกต่างๆ ซึ่งการดูแลและเอาใจใส่ภูมิคุ้มกันของเราให้แข็งแรงอยู่ตลอด จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งเพื่อการมีสุขภาพที่ดีอย่างยาวนาน

          การเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเกินเอื้อม พวกเราทุกคนจึงควรหันมาเอาใจใส่ในการดูแลรักษาระบบภูมิคุ้มกันของเราให้ดูดีอยู่เสมอ เพราะการเจ็บไข้ได้ป่วยทำให้สูญเสียเวลาและเงินทองในการรักษา และไม่สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ การมีภูมิคุ้มกันที่ดีอยู่เสมอย่อมป้องกันร่างกายจากโรคภัยต่างๆ รวมถึงค่าใช้จ่ายของการรักษาโรคนั้นๆ ด้วย

เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายของคุณด้วยวิธีง่ายๆดังนี้

          ด้วยวิธีการต่างๆ เหล่านี้ จะช่วยเสริมสร้างให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรงมากขึ้น ช่วยให้ปลอดภัยจากโรคร้ายต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

running

1.     ออกกำลังกายอย่างเป็นประจำสม่ำเสมอ

การออกกำลังกาย ทำให้หัวใจของเราเกิดการสูบฉีดเลือดเพื่อนำไปเลี้ยงร่างกายได้ดีมากขึ้น และยังช่วยทำให้เซลล์แต่ละเซลล์ได้รับออกซิเจนเพียงพอ ส่งผลให้การทำงานของเซลล์เป็นไปได้ด้วยดีและทำให้เซลล์นั้นๆ มีความแข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรงและเพิ่มจำนวนได้ รวมทั้งทำให้ระบบภูมิคุ้มกันสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

Healthy food

2.     รับประทานอาหารให้ถูกหลักความสมดุล

การรับประทานอาหารให้สมดุล คือ การรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรดและด่างให้เท่าๆ กัน เพราะหากรับประทานอาหารที่เป็นกรดหรือด่างมากเกินไปจะส่งผลทำให้ร่างกายพังได้ไวขึ้น โดยอาหารที่เป็นกรดได้แก่ เนื้อสัตว์ ไข่ ขนมปัง นม เนย น้ำตาล รวมไปถึงเครื่องดื่มอย่างน้ำอัดลม กาแฟ ส่วนอาหารที่มีความเป็นด่างได้แก่ ผักและผลไม้ ซึ่งเมื่อรับประทานอาหารเหล่านี้ให้มีความสมดุล ก็จะช่วยให้ร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น

sleeping

3.     นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในทุก ๆ คืน

การนอนหลับให้เพียงพอและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ควรเข้านอนก่อน 4 ทุ่มของทุกคืน เพื่อให้ร่างกายสามารถหลั่งโกรทฮอร์โมนได้ในปริมาณมาก โดยสารนี้จะช่วยชะลอวัย สมองจะได้รับการฟื้นฟู และร่างกายจะหลังสารแห่งความสุขออกมา ซึ่งทำให้ร่างกายเกิดความกระปรี้กระเปร่า และท่านอนควรเหยียดตรง ไม่ขดงอ นอกจากนี้ภายในห้องควรมืดสนิทเพื่อให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน (Melatonin) หรือ ฮอร์โมนที่ร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เอง มีบทบาทช่วยควบคุมการนอนหลับ ซึ่งหากฮอร์โมนดังกล่าวลดลงก็จะนำมาสู่ปัญหาในการนอนหลับได้

no smoking

4.     หลีกเลี่ยงควันบุหรี่ในทุก ๆ ทาง

ในควันบุหรี่มีสารพิษมากมายที่อันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และพื้นที่ที่มีการสูบบุหรี่ เพื่อไม่ให้ร่างกายของเรามีโอกาสได้รับควันบุหรี่เข้าสู่ร่างกาย ซึ่งอาจทำให้ร่างกายอ่อนแอลงได้

high vitamin C fruit

5.     รับวิตามินซีให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

วิตามินซีมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย โดยควรได้รับในปริมาณอย่างน้อย 400 มิลลิกรัมต่อวัน นอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันแล้ว ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติจากการรับประทานผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีอีกด้วย

ตรวจสุขภาพ

6.     ไปตรวจสุขภาพ

การไปตรวจสุขภาพจะช่วยให้เราเข้าใจสุขภาพของตัวเอง และหากพบกับโรคร้ายก็จะทำให้เรารับมือได้อย่างทันท่วงที การไปตรวจสุขภาพจึงไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ยิ่งไปตรวจสุขภาพกับศูนย์บริการที่ดีมีมาตรฐานก็ยิ่งช่วยให้รู้สึกอุ่นใจมากยิ่งขึ้น

ทางบทความขอแนะนำการตรวจสุขภาพกับศูนย์การแพทย์ เมดิคอลไลน์ แล็บ  เป็นศูนย์การตรวจวิเคราะห์ทางการแพทย์ ที่ดำเนินการโดยแพทย์ พยาบาล และ นักเทคนิคการแพทย์ ภายใต้การควบคุมของกระทรวงสาธารณสุข และโครงการควบคุมคุณภาพ ทางเคมีเทคนิคโดยองค์กรภายนอก คณะเทคนิคการแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดล (โรงพยาบาลศิริราช) และได้รับรองระบบ ที่จะมาคอยให้บริการตามพื้นที่ต่างๆ ที่มีการจัดให้ตรวจสุขภาพเคลื่อนที่ โดยศูนย์ตรวจสุขภาพเคลื่อนที่ของ เมดิคอลไลน์ แล็บ มีบริการที่ครอบคลุมตั้งแต่ การตรวจสุขภาพโดยแพทย์ ตลอดจนการตรวจวัดวิเคราะห์จากเลือด ปัสสาวะและอุจจาระ เพื่อคัดกรองและเฝ้าระวังความผิดปกติต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น ผู้ที่สนใจในการบริการนี้ สามารถติดตามข่าวสารการลงพื้นที่ของทางเมดิคอลไลน์ แล็บได้ทางหน้าเว็บไซต์และช่องทางต่างๆ เพื่อไม่ให้พลาดการตรวจสุขภาพก่อนใคร

 

ขอขอบคุณที่มาจาก :

Scroll to Top