วิธีป้องกันมลภาวะบนท้องถนน 2

วิธีป้องกันมลภาวะบนท้องถนน

เชื่อว่าทุกวันนี้ใครหลายๆ คนก็คงจะรู้สึกว่าการจราจรบนท้องถนนนั้นเป็นเรื่องที่แสนน่าเบื่อ และนอกจากความน่าเบื่อแล้ว ในท้องถนนยังเต็มไปด้วยฝุ่นและควันจากท่อไอเสีย ที่พร้อมจะทำลายสุขภาพของพวกเราอยู่ตลอดเวลา แต่จะไม่ให้ใช้ถนนก็คงจะเป็นได้ยาก แถมระบบขนส่งก็ใช่ว่าจะตอบโจทย์ เพราะฉะนั้นที่เราพอจะทำได้ก็คือ การดูแลสุขภาพ และป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาจากมลภาวะบนท้องถนนกับตัวเอง ดังนั้น วันนี้เราจึงมีวิธีป้องกันมลภาวะบนท้องถนนมาฝากทุกคน

วิธีป้องกันมลภาวะบนท้องถนน

แต่ก่อนที่เราจะไปพูดถึงวิธีป้องกัน เราควรจะรู้ก่อนสักนิดว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดมลภาวะบนท้องถนนนั้นมีอะไร ซึ่งส่วนมากก็จะมาจากยานพาหนะต่างๆ ที่แล่นได้จากพลังงานที่มาจากการเผาไหม้ของน้ำมันเบนซิน หรือน้ำมันดีเซลในเครื่องยนต์ เช่น รถยนต์ รถมอเตอร์ไซด์ ไปจนถึงรถตุ๊กๆ โดยรถเหล่านี้จะปล่อยสารพิษ และไอควัน รวมไปถึงก๊าชต่างๆ ออกมาทางท่อไอเสีย และลอยขึ้นไปในอากาศ ซึ่งพอสะสมมากขึ้นทุกวันๆ ก็เป็นสาเหตุให้เกิดมลภาวะ

เมื่อรู้แล้วว่าสาเหตุของมลภาวะบนท้องถนนนั้นคืออะไร เราก็มาดูวิธีป้องกันตัวเองจากมลภาวะที่ว่านั้นกันดีกว่า

1.หลีกเลี่ยงกิจกรรมหรือลดกิจกรรมนอกบ้าน อาจจะฟังดูง่าย แต่ก็เป็นการรับมือที่ค่อนข้างดี เพราะถ้าไม่ออกไปนอกบ้านบ่อยๆ ก็ไม่ต้องไปเผชิญกับมลภาวะบนท้องถนนบ่อยๆ เช่น การออกไปออกกำลังกายนอกบ้านตามสวนสาธารณะ ก็ควรเปลี่ยนเป็นออกกำลังกายที่บ้าน หรือในร้านฟิตเนสแทน

2.ปรับปรุงคุณภาพอากาศภายในอาคาร แม้จะไม่ได้ออกไปข้างนอก ก็ใช่ว่าในบ้านหรือที่ทำงานของเรานั้นจะปลอดภัยจากมลภาวะบนท้องถนน ยิ่งโดยเฉพาะคนที่มีบ้านหรือที่ทำงานอยู่ติดถนนด้วยแล้ว สิ่งที่ควรทำก็คือปิดหน้าต่างให้หมดในช่วงที่มลพิษสูง หรือช่วงที่การจราจรคับคั่ง ปรับเครื่องปรับอากาศให้เป็นระบบหมุนเวียนอากาศในอาคารมาหมุนเวียนแทนที่จะดึงเอาอากาศภายนอกเข้ามา ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นก็ควรพิจารณาหาเครื่องฟอกอากาศที่มีเครื่องกรองอนุภาคฝุ่นละอองที่มีประสิทธิภาพสูงเอาไว้ด้วย เพื่อลดระดับอนุภาคภายในอาคาร นอกจากนี้ควรหมั่นทำความสะอาดอาคารและคอยดูแลให้ปราศจากควัน และควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่มีการเผาไหม้ เช่น ธูป เทียน หรือการปิ้งย่างต่างๆ

3.ใช้ระบบหมุนเวียนอากาศภายในรถระหว่างขับรถ เพื่อที่จะได้ไม่ดึงเอาอากาศจากภายนอกเข้ามาในรถ เพราะว่าการอยู่ในรถยนต์ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยจากมลภาวะ เพราะอากาศในรถยนต์นั้นเป็นระบบปิด เมื่อมีการเปิดหรือปิดประตูก็มีโอกาสสูงที่ฝุ่นละอองจะเข้ามาในรถ ที่ทำได้จึงเป็นการลดการเอาอากาศจากข้องนอกเข้ามาในรถนั่นเอง

วิธีป้องกันมลภาวะบนท้องถนน 2

4.สวมหน้ากากป้องกันทางเดินหายใจที่เหมาะสม โดยเฉพาะหน้ากาก N95 (กรองได้อย่างน้อยร้อยละ 95) และ N99 (กรองได้อย่างน้อยร้อยละ 99) แต่ต้องสวมใส่อย่างถูกต้องเท่านั้น ถึงจะมีประสิทธิภาพสูงสุด ดังนั้น ต้องแน่ใจว่าทุกครั้งที่สวมนั้นถูกต้องตามวิธีที่ระบุไว้ และหมั่นตรวจสอบให้หน้ากากกระชับกับหน้าอย่างเหมาะสมอยู่เสมอ

นอกจากนี้เราควรสนใจและสังเกตด้วยว่าร่างกายของเรามีอาการผิดปกติหรือไม่ และถ้าอยากมั่นใจ ก็ควรที่จะตรวจสุขภาพเพื่อจะได้รู้ว่าร่างกายเรานั้นยังปกติ และแข็งแรงดีอยู่หรือเปล่า โดยทุกวันนี้การตรวจสุขภาพนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นที่โรงพยาบาลอย่างเดียว อย่างที่ศูนย์การแพทย์ เมดิคอลไลน์ แล็บ ก็มีการตรวจสุขภาพทั่วไป หรือตรวจสุขภาพประจำปีให้บริการ ด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และทีมงานคุณภาพที่ทำหน้าที่วิเคราะห์ ประมวลผล ด้วยระบบคุณภาพที่ได้มาตรฐานเดียวกันกับโรงพยาบาลชั้นนำ และด้วยประสบการณ์ทำงานในด้านนี้มากว่า 23 ปี จึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับบริการที่ดี และผลตรวจที่น่าเชื่อถือ

 

สอบถามข้อมูลบริการตรวจสุขภาพได้ที่

เบอร์โทร.  02-374-9604-5

Hotline: 080-9411240, 080-2718365

website: https://www.medicallinelab.co.th/บริการของเรา/

 

Scroll to Top