ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ จำเป็นหรือเปล่า ถ้าร่างกายแข็งแรงดี?

หลายคนอาจจะเคยเกิดความสงสัยทำไมจึงต้องฉีด วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ถ้าเราดูแลออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็น่าจะเป็นการเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้คงประสิทธิภาพไม่เกิดอาการเจ็บป่วยได้ ไม่มากก็น้อย หากเราประพฤติตนอย่างมีระเบียบวินัยแล้ว การฉีด วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ยังมีความจำเป็นอยู่หรือเปล่า

ก็คงต้องบอกว่า หากเราคิดว่าเราดูแลตัวเองดีอยู่แล้วทำไมยังต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่อีก คงจะให้ข้อมูลได้แต่เพียงว่า แม้เราจะคิดว่าเรามีพฤติกรรมที่เป็นระเบียบต่อการรักษาสุขภาพ แต่อันตรายจากโรคไข้หวัดใหญ่ก็สามารถเกิดได้กับทุกคนไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง

ถ้าเป็นเช่นนั้น เราควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่บ่อยแค่ไหน

องค์การอนามัยโลกระบุว่า เด็กที่อายุมากกว่า 6 เดือน ผู้อาวุโส และกลุ่มบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง ควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เหตุผลที่ต้องฉีดปีละ 1 ครั้งก็เพราะ เมื่อฉีดวัคซีนไปสักระยะภูมิคุ้มกันของร่างกายที่มีต่อโรคก็จะค่อนๆ ลดลง และในแต่ละปีเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มีการวิวัฒนาการทางสายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องฉีดซ้ำเพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น และป้องกันได้ตรงกับสายพันธุ์ที่กำลังระบาด

ฉะนั้นการฉีดวัคซีน ควรจะฉีดช่วงก่อนจะเริ่มมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่ ซึ่งในประเทศไทยคือในช่วงฤดูฝน หรือตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงตุลาคม และฤดูหนาวหรือตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมีนาคมนั่นเอง

 

เอ็ม แอล แอล คลินิกเวชกรรม ในเครือ เมดิคอล ไลน์ แล็บ ยินดีให้คำปรึกษาเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ที่เบอร์โทร 02-374-9604-5 ในวันจันทร์ ถึง ศุกร์ เวลา 08.00-17.00 น. หรือ
เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

Scroll to Top