woman-with-pink-scarf-head_58409-13578

มะเร็งไม่น่ากลัวอย่างที่คิด หากพบเจอตั้งแต่ระยะแรกๆ

หากพูดถึงโรคร้าย ที่ทำลายชีวิตของมนุษย์เรามามากตั้งแต่อดีตกาลแล้วล่ะก็ ‘มะเร็ง’ คงนับว่าเป็นโรคร้ายที่เป็นสาเหตุหลักๆ ที่คร่าชีวิตประชากรทั่วโลกมาอย่างยาวนานไม่แพ้โรคอื่นๆ เลยทีเดียว ซึ่งเจ้าโรคมะเร็งนั้นเป็นกลุ่มอาการที่มีเซลล์ในอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายเกิดความผิดปกติขึ้น โดยมีการเจริญเติบโตเร็วเกินไป ทำให้ร่างกายไม่สามารถควบคุมเซลล์เหล่านั้นได้ เซลล์เหล่านั้นจึงเติบโตจนเกิดการลุกลามและแพร่กระจายไปทั่วร่างกาย ส่งผลให้เซลล์ของเนื้อเยื่อและอวัยวะที่ไม่ได้ผิดปกติเกิดภาวะล้มเหลว ไม่สามารถทำงานตามปกติได้ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตในที่สุด

woman-with-pink-scarf-head_58409-13578

มะเร็งเป็นกลุ่มอาการที่สามารถเกิดได้กับอวัยวะทุกส่วนในร่างกายของเรา การจะระบุรายละเอียดของมะเร็งทั้งหมดจึงเป็นไปได้ยาก จึงมีการระบุมะเร็งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่

– มะเร็งคาซิโนมา (Carcinoma) เป็นมะเร็งที่เกิดบนผิวหนังหรือเนื้อเยื่อบุอวัยวะ เป็นมะเร็งประเภทที่พบได้มากที่สุดในผู้ป่วยมะเร็งทั้งหมดโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ

– มะเร็งซาโคมา (Sar coma) เป็นมะเร็งที่เกิดในเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น กระดูกอ่อน ไขมัน กล้ามเนื้อ เส้นประสาท หรือเส้นเลือด

– มะเร็งลิวคิเมีย (Leukemia) เป็นมะเร็งที่เกิดในเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างเม็ดเลือดในไขกระดูก  ส่งผลให้เกิดความผิดปกติขึ้นในเม็ดเลือด

– มะเร็งลิมโฟมา และไมอิโลมา (Lymphoma and myeloma) เป็นมะเร็งที่เกี่ยวเนื่องกันกับมะเร็งลิวคีเมีย เนื่องจากเป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นในระบบภูมิคุ้มกันเหมือนกัน ซึ่งลิมโฟมาเป็นมะเร็งที่เกิดในต่อมน้ำเหลือง ส่วนไมอิโลมาเกิดในพลาสมาเซลล์

– มะเร็งระบบสมองและไขสันหลัง (Central nervous system cancers) เป็นมะเร็งที่เกิดในสมองหรืออวัยวะในระบบประสาทส่วนกลาง เป็นมะเร็งประเภทที่พบมากในเด็กและผู้สูงอายุ

woman-patient-sit-bed-hospital-room-eating-food_38810-5118

โดยมะเร็งเป็นกลุ่มโรคเรื้อรังที่ก้อนเนื้อมะเร็งจะค่อยๆเจริญเติบโตลุกลามไปจนกระทั่งส่งผลกระทบกับเนื้อเยื่ออื่นๆใกล้เคียง มะเร็งจึงมีการแบ่งระยะของโรคตามอาการ บางอาการอาจมีการแบ่งระยะของโรคยิบย่อยลงไปอีก แต่โดยหลักๆแล้วสามารถแบ่งระยะของโรคออกได้ 4 ระยะด้วยกัน ได้แก่

ระยะที่ 1 – ก้อนเนื้อ/แผลมะเร็งมีขนาดเล็ก ยังไม่ลุกลาม

ระยะที่ 2 – ก้อนเนื้อ/แผลมะเร็งมีขนาดใหญ่ขึ้น เริ่มลุกลามอยู่ภายในเนื้อเยื่อ/อวัยวะ

ระยะที่ 3 – ก้อนเนื้อ/แผลมะเร็งมีขนาดใหญ่กว่าระยะที่ 2 เริ่มลามเข้าไปยังเนื้อเยื่อ/อวัยวะและต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้กันกับก้อนเนื้อ/แผลมะเร็ง

ระยะที่ 4 – ก้อนเนื้อ/แผลมะเร็งมีขนาดโตมาก อาจมีการลุกลามเข้าเนื้อเยื่อ/อวัยวะข้างเคียงจนทะลุไปเข้าต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้กับก้อนมะเร็งโดยพบต่อมน้ำเหลืองคลำได้ ซึ่งอาจจะมีหลายต่อม ต่อมเดียว หรืออาจไม่มีเลยในบางราย และอาจเกิดการแพร่กระจายเข้ากระแสโลหิตรวมไปถึงหลอดน้ำเหลือง กระแสน้ำเหลือง แล้วถูกลำเลียงผ่านระบบต่อมน้ำเหลืองไปยังอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย

แม้จะฟังดูน่ากลัวเพราะความร้ายแรงของโรค แต่หากเราสามารถตรวจพบก้อนเนื้อได้ตั้งแต่ระยะแรกๆ ก็จะทำให้โอกาสที่เราจะหายขาดจากมะเร็งสูงตามไปด้วย แต่เนื่องด้วยมะเร็งเป็นกลุ่มอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนของร่างกาย  ทำให้การสังเกตอาการเป็นไปได้ยาก และบางครั้งมะเร็งก็เกิดในส่วนที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ การตรวจสอบหาก้อนเนื้อมะเร็งโดยใช้วิธีการทางการแพทย์จึงมีความจำเป็นมาก

และที่ “ศูนย์การตรวจวิเคราะห์ทางการแพทย์ บริษัท เมดิคอลไลน์ แล็บ จำกัด”ของเรา มีบริการตรวจหาเนื้อร้ายมะเร็งที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ทำให้คุณสามารถมั่นใจในผลการตรวจของเราได้ร้อยเปอร์เซนต์ นอกจากนั้นเรายังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการตรวจวิเคราะห์ทางการแพทย์มากว่า 40 ปี รวมไปถึงมีอุปกรณ์ตรวจวิเคราะห์ทางการแพทย์ที่ครบครันและทันสมัยที่พร้อมให้บริการท่านอยู่เสมอ

สอบถามข้อมูลบริการตรวจสุขภาพได้ที่

เบอร์โทร.  02-374-9604-5

Hotline: 080-9411240, 080-2718365

website: https://www.medicallinelab.co.th/บริการของเรา/

Scroll to Top