ไวรัสโคโรน่า

ภัยร้ายจากไวรัสโคโรน่า (โรคอู่ฮั่น) ที่ควรรู้ และวิธีป้องกันการติดเชื้อที่ควรรู้

ตั้งแต่ย่างเข้าปีพุทธศักราชใหม่มา ประเทศไทยเราก็มีเรื่องให้ต้องหนักใจกันไม่เว้นแต่ละวัน หนึ่งในปัญหาที่ทำให้ผู้คนหวาดวิตกคือเรื่องราวเกี่ยวกับ “ไวรัสโคโรน่า” ซึ่งเป็นไวรัสที่ยังไม่สามารถหาวิธีหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อได้

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเชื้อไวรัสตัวนี้มีความน่าหวาดกลัว แต่ก็ยังพอมีหนทางในการป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่ให้ติดเชื้อตัวนี้ได้อยู่ แต่ก่อนที่เราจะไปพูดถึงแนวทางในการป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัสนั้น เรามาทำความรู้จักถึงต้นสายปลายเหตุของเชื้อกันก่อนดีกว่าว่าเป็นมาอย่างไร เหตุใดจึงเกิดการแพร่ระบาดในครั้งนี้ได้

ไวรัสโคโรน่า

ไวรัสโคโรน่า เกิดจากอะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ไวรัสโคโรน่า มีชื่อทางการว่า “COVID-19” เป็นไวรัสในลำดับที่ 7 ของไวรัสตระกูล coronaviruses lineage B เป็นสายพันธุ์ใหม่ล่าสุดที่ยังไม่เคยมีการตรวจพบมาก่อน เป็นเหตุให้ทั้งโลกเกิดความวิตกกังวลและหวาดกลัวต่อเชื้อไวรัสชนิดนี้ สาเหตุที่ไวรัสโคโรน่ามีการแพร่ระบาดในคนยังไม่เป็นที่แน่ชัดนัก แม้จะมีการโฟกัสไปที่ตลาดทะเลสดในอู่ฮั่นว่าเป็นแหล่งแพร่เชื้อแห่งแรกก็ตาม เวลาต่อมามีสมมุติฐานถึงการแพร่ระบาดที่น่าสนใจถูกตีพิมพ์อยู่ในวารสาร Lancet อยู่ 4 สมมุติฐานด้วยกัน นั่นคือ

 1. ผู้ป่วยรายแรกมีการแสดงผลของเชื้อในวันที่ 1 ธันวาคม แสดงว่าผู้ป่วยรายนี้มีการติดเชื้อในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน โดยที่เขาไม่เคยไปที่อู่ฮั่นในเวลานั้นมาก่อน จึงสันนิษฐานว่ามีการแพร่ระบาดที่นอกอู่ฮั่นมาสักพักแล้ว แต่การแพร่ระบาดที่อู่ฮั่นโด่งดังกว่า จึงมีการเข้าใจว่าเผยแพร่ครั้งแรกที่นั่น
 2. ในตลาดสดที่อู่ฮั่นมีการค้าขายค้างคาวในลักษณะขังรวมกันหลาย ๆ ตัว ซึ่งเป็นค้างคาวที่มีเชื้ออยู่แล้ว ค้างคาวจึงแพร่กระจายเชื้อไปสู่คน ผ่านทางอุจจาระ ละอองน้ำลายและเลือดจากการถูกเชือดต่อหน้าลูกค้าที่ไปซื้อของ
 3. มีสัตว์ปีกบางชนิดหรือค้างคาว ที่มีเชื้อตัวนี้อยู่แล้วได้บินไปบินมาระหว่างตลาดสดอู่ฮั่น เมื่อปล่อยมูลกลางอากาศจึงเป็นการแพร่เชื้ออีกทางหนึ่ง
 4. มีบ้านหลังหนึ่งในอู่ฮั่นที่ถูกตรวจพบว่า บนกระเบื้องใต้หลังคาบ้านเป็นแหล่งอยู่อาศัยของค้างคาว ที่ถูกสันนิษฐานว่ามีเชื้อ ทำให้เจ้าของบ้านติดเชื้อผ่านทางการสูดอากาศเอาเชื้อที่อยู่เหนือหัวเข้าไป รวมถึงระแวกใกล้เคียงก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

กลุ่มเสี่ยงผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

แบบไหนถึงสามารถเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัสโคโรน่าได้

               ผู้ที่เคยไปเยือนในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้งสิ้น ยิ่งหากในเวลานั้นไม่ได้มีการป้องกันตัว เช่น สวมใส่หน้ากากอนามัยหรืออยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย ก็ทำให้มีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้นไปอีก ผู้คนเหล่านี้ควรอย่างยิ่งที่จะเข้ารับการตรวจหาเชื้อกับแพทย์ เพื่อยืนยันว่าตัวเองมีเชื้ออยู่ในตัวหรือไม่เชื้อไวรัสโคโรน่า

จะเกิดอะไรขึ้นหากติดไวรัสชนิดนี้

เมื่อได้รับเชื้อไวรัสโคโรน่าเข้าสู่ร่างกาย เชื้อไวรัสจะไม่แสดงอาการอะไร เพราะมีระยะฟักตัวยาวนานถึง 14 วัน หลังจากวันที่ 14 เป็นต้นไป คนไข้จะเริ่มมีอาการคล้ายกับการเป็นไข้หวัด อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น รู้สึกเจ็บคอ ไอ มีน้ำมูกไหล รู้สึกหายใจลำบาก หากไม่รีบไปพบแพทย์อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนของปอดบวมจนอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

วิธีป้องกันไวรัสโคโรน่า

วิธีป้องกันไวรัสโคโรน่า ที่คุณก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

               มีหลายแนวทางที่คุณสามารถทำได้ง่าย ๆ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า เพียงแต่คุณจะต้องเอาจริงเอาจัง เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะไม่เป็นคนไข้รายต่อไป โดยวิธีการต่าง ๆ ที่ทางเราหยิบมานำเสนอก็มีอยู่ด้วยกันดังต่อไปนี้

 • หลีกเลี่ยงสถานที่ ๆ คนพลุกพล่าน หากมีเหตุจำเป็นจนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริง ๆ ให้สวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอ โดยสวมให้ขอบหน้ากากแนบสนิทกับใบหน้า เพื่อไม่ให้ละอองของเชื้อโรคสามารถเข้าไปได้
 • ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลล้างมือฆ่าเชื้อเป็นประจำ โดยเฉพาะก่อนการรับประทานอาหารและหลังจากกลับถึงบ้าน
 • รับประทานอาหารที่ปรุงสุกเท่านั้น ไม่เปิบพิศดารหรือจับสัตว์ป่า เช่น งู นก หนู มารับประทาน เพราะอาจพวกมันอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค
 • อย่าเอามือไปสัมผัสกับดวงตา จมูก ปาก บ่อย ๆ โดยไม่จำเป็น เพราะเสี่ยงที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายผ่านทางเยื่อบุ หากรู้สึกเคืองบริเวณดังกล่าว ให้ใช้ทิชชู่สำหรับเช็ดหน้า
 • ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะสิ่งของของคนป่วย รวมถึงไม่ลืมที่จะทำความสะอาดของใช้ส่วนตัวเป็นประจำ เช่น ซักเสื้อผ้าให้บ่อย ๆ ทำความสะอาดมีดตัดเล็บ ทำความสะอาดกลอนประตู และอื่น ๆ
 • ดูแลตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อไม่ให้ร่างกายอ่อนแอและเสี่ยงต่อการเป็นโรคภัยไข้เจ็บ

นอกจากการป้องกันและดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัสโคโรน่าแล้ว การมีความรับผิดชอบต่อสังคมก็สำคัญ เมื่อรู้ตัวว่ามีอาการป่วยเบื้องต้น ก็พยายามสวมใส่หน้ากากอนามัย เพื่อตอนที่ไอหรือจามจะได้ไม่แพร่เชื้อต่อ ไม่ล้อเล่นหรือแสดงท่าทีพิเรนทร์ที่ทำให้ผู้อื่นวิตกกังวลเกี่ยวกับเชื้อไวรัส สุดท้าย อย่าลืมทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างถูกวิธี

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :

 • ความรู้ของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ สำหรับแพทย์

https://tmc.or.th/pdf/tmc_knowlege-26.pdf

 • โคโรนา : มารู้จักไวรัสที่ทำให้เกิดโรคปอดอักเสบระบาดในจีน

https://www.bbc.com/thai/thailand-51089461

 • วิธีป้องกัน รับมือ “ไวรัสโคโรนา”

http://www.sikarin.com/content/detail/408/วิธีการป้องกัน-รับมือ-ไวรัสโคโรน่า

 • ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (novel coronavirus 2019, 2019-nCoV)

https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=1410

 • โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (2019-nCoV acute respiratory disease)

https://ddc.moph.go.th/viralpneumonia/

 

สอบถามข้อมูลบริการตรวจสุขภาพได้ที่

เบอร์โทร.  02-374-9604-5

Hotline: 080-9411240, 080-2718365

website: https://www.medicallinelab.co.th/

Scroll to Top