ฉีดไวรัสตับอักเสบ เอ

ชายรักชาย ฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบ เอ ป้องกันโรคร้ายเรื้อรัง

ปัจจุบันมีการบัญญัติผู้ที่มีรสนิยมทางเพศหลากหลายเพิ่มมากขึ้นกว่าแต่ก่อน เพราะสังคมมีความเปิดกว้างเพิ่มมากขึ้น ความมีอิสรภาพก็เพิ่มขึ้นด้วย ความรักย่อมมาพร้อมกับการแสงความรัก ซึ่งลักษณะการแสดงความรักของผู้ที่มีรสนิยมทางเพศแบบชายรักชาย ตามมาพร้อมกับลักษณะการแสดงความรักแบบเฉพาะกลุ่ม ดังนั้น การดูแลสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงปลอดจากโรคไวรัสตับอักเสบ เอ ด้วยการ ฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบ เอ ในทางการแพทย์ถือเป็นการแนะนำที่ควรปฏิบัติตาม การ ฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบ เอ จะช่วยอะไรได้บ้าง มาเรียนรู้กัน

ไวรัสตับอักเสบ เอ Hepatitis A หรือ HAV เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของตับจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอ  HAV ผ่านการรับประอาหาร และน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อ หรือการสัมผัสสิ่งสกปรก หรืออุปจาระที่ปนเปื้อเชื้อ และเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก หรือกิจกรรมทางเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก โดยทั่วไปลักษณะทางอาการของโรคที่เกิดจากการอักเสบของตับจากเชื้อ ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ HAV เช่น ปวดศีรษะ ไม่ไข้ตัวร้อน รู้สึกเหนื่อยล้าไม่สบายตัว ไม่อยากอาหาร มีผดผื่นคัน ปวดท้อง ท้องร่วง ท้องผูก ปวดตามกล้ามเนื้อ และข้อต่อ คันตามผิวหนัง ปัสสาวะสีเข้ม และมีภาวะดีซ่านร่วมด้วย

การรักษาผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบ เอ

ระยะการพักฟื้น

  • รับประทานยาแก้ปวด หากมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย
  • พักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะระยะการพันฟื้น มักจะมีอาการง่วงซึม อ่อนล้า อ่อนเพลีย
  • ลดผดผื่นคันตามผิวหนัง ให้อยู่ในที่อากาศถ่ายเท สวมเสื้อผ้าหลวมๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง หากมีผดผื่นแนะนำให้รับประทานยาต้านฮิสตามีน เพื่อบรรเทาอาการ
  • รับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียน
  • หากผู้ที่มีอาการอาเจียนและท้องร่วง แนะนำให้รับประทานสารละลายน้ำเกลือแร่

ภาวะแทรกซ้อนของไวรัสตับอักเสบ เอ

หากได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบ เอ อาจจะไม่สร้างความเสียหายให้แก่ตับในระยะยาว แต่ในบางกรณีที่พบได้น้อยมาก คือ ไวรัสตับอักเสบ อาจจะส่งผลให้ตับทำงานล้มเหลว หรือเกิดตับวายอย่างเฉียบพลันได้

การฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบ เอ

ถือเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสตับอักเสบ เอ หลังจากฉีดไวรัสตับอักเสบ เอ จะมีผลในการป้องกันโรค 100%  โดยวัคซีนจะเริ่มมีประสิทธิภาพในสัปดาห์ที่ 2  หลังการฉีดเข็มแรก และควรฉีดซ้ำอีกครั้งเพื่อประสิทธิผลในด้านการป้องกันในระยะยาว หรือหลังจากฉีดเข็มแรกไปแล้วประมาณ 6 เดือน

ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน

มักจะมีรอยบวมแดงและความเจ็บปวดบริเวณที่ฉีดวัคซีน แต่จะเป็นไม่นาน สำหรับอาการข้างเคียงอื่นๆ อาจจะมีไข้อ่อนๆ  รู้สึกไม่สบายตัว อ่อนล้า ปวดหัว ไม่อยากอาหาร

 

เอ็ม แอล แอล คลินิกเวชกรรม ในเครือ เมดิคอลไลน์ แล็บ ให้บริการฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบ เอ ราคาพิเศษ!

สนใจเข้ารับบริการ ติดต่อ โทร 02-731-1828 หรือ line medicallinelab

 

 

Scroll to Top