logo_medical_เล็ก

สหคลินิกเมดิคอลไลน์ แล็บ (บริษัท เมดิคอลไลน์ แล็บ)

ความแตกต่างวัณโรค และมะเร็งปอด

ความแตกต่างวัณโรค และมะเร็งปอด

รู้ไว้ใช่ว่า อาการแบบนี้ วัณโรค หรือ มะเร็งปอด กันแน่

“มะเร็งปอด” เป็นหนึ่งในโรคมะเร็งที่พบได้บ่อยทั้งในผู้ชายและผู้หญิง และเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้น ๆ ในปัจจุบัน ทั้งนี้ อาการของมะเร็งปอดยังไปคล้ายกับโรคปอดชนิดอื่น ๆ โดยเฉพาะวัณโรคปอด ทำให้การวินิจฉัยโรคด้วยตนเองทำได้ยาก จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าอาการที่เป็นอยู่คือวัณโรคปอดหรือมะเร็งปอดกันแน่ วันนี้เรามีคำตอบ

serious-asia-male-doctor-white-medical-uniform-using-computer-laptop-is-delivering-great-news-talk-discuss-results

วัณโรคปอดคืออะไร พร้อมอาการวัณโรคปอด

วัณโรคปอด คือ โรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียไมโครแบคทีเรียทูเบอร์คูโลซิส (Mycobacterium Tuberculosis) ซึ่งเป็นเชื้อที่สามารถทนอยู่ในอากาศและสิ่งแวดล้อมได้เป็นเวลานาน ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักได้รับเชื้อผ่านการสูดหายใจ รวมถึงบาดแผลต่าง ๆ

โดยปกติ เมื่อร่างกายได้รับเชื้อวัณโรคปอด ร่างกายของผู้ป่วยที่แข็งแรงจะสามารถต่อต้านเชื้อนี้ได้ดีในระดับหนึ่ง แต่เชื้อมักจะซ่อนตัวอยู่ในร่างกาย ซึ่งเมื่อภูมิคุ้มกันตกหรืออ่อนแอ เชื้อก็จะเริ่มก่อให้เกิดโรค โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เช่น เด็กเล็ก ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคเอดส์ และผู้ป่วยที่ได้รับยากดภูมิคุ้มกัน เช่น สเตียรอยด์ เป็นต้น โดยอาการวัณโรคปอดบางส่วนจะมีความคล้ายกับโรคมะเร็งปอด ดังนี้

 • ไอเรื้อรังนาน 2 สัปดาห์ขึ้นไป
 • น้ำหนักลด
 • เบื่ออาหาร
 • อ่อนเพลีย
 • มีไข้ในช่วงบ่าย เย็น หรือตอนกลางคืน
 • ไอมีเลือดปน
 • เจ็บหน้าอก
 • หายใจขัด

ทั้งนี้ หากมีการติดเชื้อวัณโรคในส่วนอื่น ๆ อาจทำให้ผู้ป่วยมีไข้เรื้อรัง และแสดงอาการอื่นตามอวัยวะที่ติดเชื้อ เช่น หากพบเชื้อที่สมอง ผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะ อาเจียน ซึม ชัก หากพบเชื้อที่กระดูกสันหลัง ผู้ป่วยอาจมีอาการกระดูกสันหลังคด หากเป็นที่ต่อมน้ำเหลือง จะมีอาการต่อมน้ำเหลืองโตหรือแตกออกเป็นฝี เป็นต้น

หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ร่วมกันอย่างน้อย 2 อาการขึ้นไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษา ซึ่งวัณโรคปอดนี้ สามารถรักษาให้หายได้ แต่หากปล่อยไว้โดยไม่รักษาก็อาจทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน

 

มะเร็งปอดคืออะไร พร้อมอาการมะเร็งปอด

มะเร็งปอด คือ โรคที่เกิดจากเซลล์เนื้อเยื่อบุผิวของปอดเจริญเติบโตผิดปกติอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถควบคุมได้ และเกิดเป็นเนื้อร้ายในที่สุด โดยเนื้อร้ายนี้สามารถลุกลามและกระจายไปสู่อวัยวะอื่น ๆ ได้อีกด้วย ความน่ากลัวของโรคมะเร็งปอด คือ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าตนเองกำลังเป็นมะเร็งปอด เนื่องจากโรคนี้มักไม่แสดงอาการ กว่าจะรู้อีกทีก็อยู่ในระยะลุกลาม ยากจะรักษา ทำให้อัตราการเสียชีวิตสูง

สาเหตุหลักของมะเร็งปอด ได้แก่ การสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่สูบบุหรี่เองหรือผู้ใกล้ชิดที่ได้รับควันบุหรี่ รวมถึงการสัมผัสสารพิษและมลภาวะในสิ่งแวดล้อมเป็นเวลานาน เช่น แร่ใยหิน ก๊าซเรดอน สารหนู ถ่านหิน ฝุ่น PM 2.5 เป็นต้น โดยผู้ป่วยสามารถสังเกตอาการที่เป็นสัญญาณของโรคมะเร็งปอดได้ดังนี้

 • ไอเรื้อรังนานกว่า 2 สัปดาห์
 • ไอเป็นเลือด
 • มีเสมหะปนเลือด
 • เจ็บหน้าอกตลอดเวลา
 • น้ำหนักลด
 • เหนื่อยง่าย
 • อ่อนเพลีย
 • เบื่ออาหาร
 • เสียงแหบ เสียงเปลี่ยน
 • หายใจสั้นและมีเสียงหวีด
 • บางรายอาจมีไข้ต่ำ ๆ หรือมีปอดติดเชื้อง่าย

หากพบว่ามีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและทำการรักษาอย่างเร่งด่วน ขณะเดียวกันโรคมะเร็งปอดสามารถรักษาให้หายได้ หากตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ด้วยการหมั่นตรวจเช็กสุขภาพประจำปีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปอดและตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ

handsome-man-coughing-into-his-fist-isolated-white-background-man-about-forty-years-old-had-strong-cough

เปรียบเทียบ “วัณโรค” กับ “มะเร็งปอด”

มะเร็งปอดเป็นโรคไม่ติดต่อ เกิดจากควันบุหรี่ ทั้งผู้สูบและผู้ที่ได้สูดดมควันบุหรี่มือสองเข้าไป หรืออาจเกิดจากการทำงานที่เกี่ยวข้องกับสารก่อมะเร็ง การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ต้องสัมผัสกับฝุ่นพิษเป็นประจำ ส่วนวัณโรคปอดเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการได้รับเชื้อผ่านการไอ จาม หรือการพูดคุย สูดดมเชื้อจนเชื้อเข้าไปสู่ปอดและทำให้เกิดการติดเชื้อตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายในที่สุด

อย่างไรก็ตาม โรคทั้งสองชนิดนี้มักมีอาการร่วมคล้าย ๆ กัน โดยเฉพาะอาการไอเรื้อรัง ไอแล้วมีเลือดปน ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ทั้งในผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดและผู้ป่วยวัณโรค อีกทั้ง ผู้ป่วยทั้งสองโรคนี้ก็มักจะมีอาการเหนื่อยง่ายร่วมด้วย ทำให้การแยกโรคมะเร็งปอดและโรควัณโรคออกจากกันทำได้ยาก ดังนั้น หากมีอาการไอเรื้อรัง หรือไอแล้วมีเลือดปน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยโรคและวางแผนการรักษาอย่างถูกต้อง

ศูนย์การตรวจวิเคราะห์ทางการแพทย์ บริษัท เมดิคอลไลน์ แล็บ จำกัด บริการตรวจสุขภาพประจำปีและตรวจคัดกรองหาวัณโรคและเนื้อร้ายมะเร็งในห้องปฏิบัติการที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐานสากล พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการตรวจวิเคราะห์ทางการแพทย์มากว่า 40 ปี รวมไปถึงมีอุปกรณ์ตรวจวิเคราะห์ทางการแพทย์ที่ครบครันและทันสมัย สอบถามข้อมูลบริการตรวจสุขภาพได้ที่

เบอร์โทร.  02-374-9604-5

Hotline: 080-9411240, 080-2718365

website: https://www.medicallinelab.co.th/บริการของเรา/

 

Ref:

http://medinfo2.psu.ac.th/cancer/data/book_ca/chapter_5.pdf?newsID=155&typeID=23

https://www.tm.mahidol.ac.th/th/tropical-medicine-knowledge/new/Mycobacterium.html

https://www.bumrungrad.com/th/health-blog/september-2020/suthichai-live-lung-cancer-tuberculosis

Scroll to Top
Scroll to Top