การวินิจฉัยโรคจากการทำงาน

การวินิจฉัยโรคจากการทำงานที่ช่วยให้คุณดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้อง

เชื่อหรือไม่ว่าการประกอบอาชีพกับสุขภาพนั้นเป็นเรื่องที่มีความเกี่ยวข้องกันเป็นอย่างมาก เพราะคนเรานั้นมีความถนัดและความเหมาะสมที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน จึงอาจทำให้อาชีพบางอาชีพอาจไม่เหมาะกับใครหลายๆ คน แต่เหมาะกับคนแค่บางคนนั่นเอง แล้วจะทำอย่างไรเราถึงจะรู้ได้ว่าเรานั้นเหมาะหรือไม่เหมาะกับงานแบบไหน เพราะหากไปประกอบอาชีพบางอย่างที่ไม่เหมาะกับตัวเองอาจจะส่งผลร้ายต่อร่างกายได้ตั้งแต่แรก หรือบางครั้งอาจค่อยๆ สะสมในร่างกายแล้วไปแสดงออกในภายหลังก็ได้ ถ้าอยากรู้ว่าควรจะทำอย่างไรแล้วล่ะก็ ตามไปดูกันเลย

 

การวินิจฉัยโรคจากการทำงาน

 

ก่อนอื่นมาเรามาตอบคำถามของเรื่องที่ว่าการทำงานกับสุขภาพนั้นเกี่ยวข้องกันอย่างไรดีกว่า เริ่มต้นที่ทำความรู้จักกับ ‘โรคจากการทำงาน หรือ โรคจากการประกอบอาชีพ นั้นหมายถึงโรคที่เกิดจากการประอาชีพโดยตรง โดยอาจเกิดขึ้นได้ทันที เช่นการสัมผัสสารกำจัดแมลงขณะที่ฉีดพ่นยา แล้วก่อให้เกิดอาการแน่นหน้าอก คลื่นไส้ อาเจียน ผื่นคันตามผิวหนัง หรืออาจเกิดขึ้นหลังจากการประกอบอาชีพเป็นเวลานาน เช่น โรคจากแร่ใยหินแอสเบสตอส ที่มีระยะการก่อโรคตั้งแต่สัมผัสจนอาการแสดงออกมาใช้เวลาอย่างน้อย 15 ปี โดยส่วนมากโรคจากการประกอบอาชีพมักจะมีระยะฟักตัวนาน และเมื่อเป็นแล้วจะรักษาไม่หายขาด

โรคที่เกี่ยวเนื่องจากการประกอบอาชีพ คือการประกอบอาชีพนั้นไปกระตุ้นให้โรคเดิมนั้นแสดงออกมา หรือทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิม เช่นผู้ป่วยโรคเบาหวานจะมีอาการโรคเส้นเอ็นอักเสบได้ง่าย เมื่อไปประกอบอาชีพที่มีการออกแรงซ้ำๆ หรือท่าทางทำงานไม่ถูกต้องเหมาะสม อาการก็จะแสดงออกมา

โรคและภัยสุขภาพจากมลพิษสิ่งแวดล้อม หมายถึงผลกระทบที่เกิดจากมลพิษปนเปื้อนในสภาพแวดล้อมรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นในดิน น้ำ อากาศ หรือจากธรรมชาติและกิจกรรมของมนุษย์ ส่งผลให้เกิดโรคหรือผลกระทบได้ทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง

 

วินิจฉัยโรคจากการทำงาน

เมื่อเรารู้แล้วว่าการประกอบอาชีพที่ไม่เหมาะสมกับตนเองนั้นจะก่อผลร้ายให้กับร่างกายได้ทั้งในระยะสั้นและระยาวแบบนี้ เราควรจะทำยังไงเพื่อให้รู้ว่าเราเหมาะหรือไม่เหมาะกับอาชีพประเภทไหน คำตอบก็คือ ‘การตรวจสุขภาพก่อนเข้าทำงาน’ นั่นเอง ซึ่งสำคัญเป็นอย่างมากกับธุรกิจประเภทอาหารและเครื่องดื่ม‎ การเกษตร‎ การแพทย์‎ ปิโตรเลียมและเคมีภัณฑ์‎ ขนส่งและโลจิสติกส์‎ ยานยนต์ วัสดุก่อสร้าง วัสดุอุตสาหกรรมและเครื่องจักร ฯลฯ เพื่อที่จะได้รับทราบสภาพของบุคลากรก่อนเริ่มงาน และหากต่อไปพนักงานต้องเปลี่ยนลักษณะของงาน ก็จะสามารถเลือกสรรตำแหน่งที่เหมาะสมได้ และที่สำคัญยังช่วยคัดกรองบุคคลที่มีความเสี่ยงจากการหาสารเสพติด หรือการตรวจโรคติดต่อ เพื่อเป็นการป้องกันหรือจำกัดการแพร่ระบาดของโรคได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังควรมี ‘การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำ เพื่อช่วยคัดกรองความเสี่ยงของสัญญาณด้านสุขภาพที่ผิดปกติ หรือผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการปฏิบัติหน้าที่หรือวิถีการดำรงชีวิต ซึ่งการจะตรวจสุขภาพนั้นก็ควรหาที่ตรวจที่เชื่อถือได้ และมีคุณภาพเพราะผลตรวจที่ดี หรือการวินิจฉัยโรคจากการทำงานที่แม่นยำนั้นสามารถช่วยให้คุณดูแลสุขภาพได้อย่างถูกต้องตามความเหมาะสมของ ซึ่งจะช่วยลดการสูญเสียเวลา และเงินในกระเป๋าของคุณได้เป็นอย่างดี

และถ้าหากคุณยังไม่รู้ว่าจะไปตรวจสุขภาพที่ไหนดี ทางเราขอแนะนำให้รู้จักกับศูนย์ตรวจที่เชื่อถือได้นั่นก็คือ ‘ศูนย์การตรวจวิเคราะห์ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ เมดิคอลไลน์ แล็บ’ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการบริการตรวจสุขภาพแบบครบวงจรให้กับองค์กรชั้นนำทั่วประเทศ มายาวนานถึง 23 ปี ด้วยบุคลากรที่มากประสบการณ์ เครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัย และได้มาตรฐานสากล ได้รับการรองรับ ISO 15190:2003, ISO 15189:2012 และ ISO 9001:2015 คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับการบริการที่ดี มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว แม่นยำและปลอดภัย เชื่อถือได้ เพื่อที่จะช่วยให้คุณดูแลสุขภาพของคุณได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

 

ขอขอบคุณที่มา :

 

Scroll to Top