การตรวจ HIV ไม่ใช่เรื่องน่าอาย รู้ไว้ไม่สายเพื่อความรักที่สวยงาม 2

การตรวจ HIV ไม่ใช่เรื่องน่าอาย รู้ไว้ไม่สายเพื่อความรักที่สวยงาม

ในยุคสมัยก่อนหน้านี้ หากพูดถึงคำว่า HIV หรือที่เรารู้จักกันดีในนามของเชื้อร้ายที่ก่อให้เกิด ‘โรคเอดส์’ แล้วล่ะก็ เราคงจะมีภาพจำที่ไม่ค่อยดีนักเกี่ยวกับการติดเชื้อ HIV นี้.. เพราะสังคมปลูกฝังให้เรามีความเชื่อที่ผิดๆ เกี่ยวกับการติดต่อกันของเชื้อ HIV จนทำให้เราหลีกหนีคนที่เป็นโรคเอดส์และตราหน้าพวกเขาว่าเป็นคนไม่ดี แต่ต่อมา เมื่อเรามีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้มากยิ่งขึ้น มุมมองของคนในสังคมสมัยใหม่ก็เริ่มมองเรื่องของโรคเอดส์เปลี่ยนไป อีกทั้งการรักษาและการใช้ชีวิตของผู้ที่เป็นโรคนี้ก็ยังดีขึ้นมากกว่าเมื่อก่อนอีกด้วย

การตรวจ HIV ไม่ใช่เรื่องน่าอาย รู้ไว้ไม่สายเพื่อความรักที่สวยงาม

แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีคนบางกลุ่มที่อาจมีความรู้สึกอับอายและกังวลเมื่อตัวเองเกิดเป็นโรคนี้ขึ้นมา ทั้งตั้งแต่กำเนิดหรือโดยไม่ได้ตั้งใจ จนทำให้ละเลยการตรวจสุขภาพและไม่เอาใจใส่กับการตรวจหาเชื้อ HIV ทาง‘เมดิคอลไลน์ แล็บ’ ของเราเล็งเห็นถึงจุดนี้ รวมถึงรู้สึกเป็นห่วงสุขภาพของคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่สามารถติดเชื้อ HIV ได้ง่าย จึงจะพาท่านผู้อ่านทั้งหลายไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับเหตุผลที่เราควรตระหนักเกี่ยวกับโรคนี้ให้มากยิ่งขึ้น

 

การตรวจ HIV ไม่ใช่เรื่องน่าอาย รู้ไว้ไม่สายเพื่อความรักที่สวยงาม

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่ามีข่าวลือและความเชื่อผิดๆ มากมาย ที่ส่งผลให้กลุ่มที่ติดเชื้อ HIV ถูกมองว่าไม่ดี โดยเฉพาะกลุ่มรักร่วมเพศที่ถูกเพ่งเล็งเป็นพิเศษโดยสังคมรอบข้าง ซึ่งพวกเขามักถูกมองว่าเป็นกลุ่มที่แพร่เชื้อใส่คนอื่นเสียด้วยซ้ำ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่เลย ในการใช้ชีวิตประจำวันของเรานั้นอาจส่งผลให้เราติดเชื้อ HIV ได้ แม้จะไม่ได้คลุกคลีกับผู้ป่วยหากเราไม่ระมัดระวังในการใช้ชีวิต และการตรวจหาเชื้อชนิดนี้ก็ไม่ใช่เรื่องน่าอายแต่อย่างใด กลับกันหากเราสงสัยว่าเราอาจติดเชื้อ เราควรที่จะรีบตรวจให้เจอก่อนที่มันจะลุกลามเสียด้วยซ้ำ ด้วยเหตุผลต่างๆ ดังต่อไปนี้

1. เชื้อ HIV ก่อให้เกิดความสูญเสีย

เนื่องจากเชื้อ HIV นั้น เป็นตัวการที่ทำให้เกิดโรคเอดส์ หรือ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ซึ่งนับว่าเป็นการติดเชื้อ HIV ในระยะสุดท้าย เมื่ออาการป่วยของเราไปถึงระยะนี้เมื่อไร นั่นก็หมายความว่าหมดหนทางที่จะรักษาตัวเองให้หายขาดจากโรคนี้แล้ว สิ่งที่ทำได้มีเพียงแค่การยื้ออาการไปเรื่อยๆ เท่านั้น เนื่องจากโรคเอดส์ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเราไม่อาจต่อกรกับเชื้อโรคต่างๆ ได้อีกต่อไป จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้ที่เป็นโรคนี้จะต้องมีจุดจบที่น่าเศร้านั่นเอง

 

การตรวจ HIV ไม่ใช่เรื่องน่าอาย รู้ไว้ไม่สายเพื่อความรักที่สวยงาม 2

 

2. เชื้อ HIV มีโอกาสติดไปสู่ทารกในครรภ์

สำหรับมารดาที่มีการติดเชื้อ HIV นั้น มีโอกาสที่จะแพร่เชื้อนี้ไปสู่ลูกน้อยในครรภ์ได้ ทั้งในระหว่างตั้งครรภ์หรือระหว่างการให้นม แม้โอกาสในการติดจะไม่ใช่ 100% ก็ตาม แต่หากมีการถ่ายทอดเชื้อไปสู่ลูกแบบไม่ได้ตั้งใจนั้น ลูกของคุณอาจจะรู้ตัวช้าเกินไปจนเลยเถิดถึงการติดเชื้อระยะสุดท้ายได้ ซึ่งเป็นขั้นที่ไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้อีกต่อไปแล้ว

ด้วยเหตุผลที่กล่าวมา จึงเพียงพอแล้วที่คุณควรจะเอาใจใส่ในสุขภาพของคุณ โดยไม่ต้องสนใจว่าใครจะพูดหรือคิดอย่างไร เพราะสาเหตุการติดเชื้อ HIV นั้นไม่ได้มาจากการมีเพศสัมพันธ์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้คุณติดเชื้อนี้แบบไม่รู้ตัวอยู่อีก เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและคนที่คุณรัก หากรู้สึกว่าตัวเองเป็นกลุ่มเสี่ยงและอาจติดเชื้อนี้ จึงควรรีบไปเข้ารับการตรวจเลือดเพื่อประเมินว่าเข้าข่ายหรือไม่ เพื่อตัวเองและครอบครัวของคุณ และที่ “ศูนย์การตรวจวิเคราะห์ทางการแพทย์ บริษัท เมดิคอล ไลน์ แล็บ จำกัด” ผู้เชี่ยวชาญในด้านการบริการตรวจสุขภาพแบบครบวงจรให้กับองค์กรชั้นนำทั่วประเทศ ยาวนานกว่า 23 ปี ด้วยบุคลากรที่มากประสบการณ์ เครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัยได้มาตรฐานสากล คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับการบริการที่ดี มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว แม่นยำและปลอดภัย เชื่อถือได้ เพื่อที่จะช่วยให้คุณดูแลสุขภาพของคุณได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

 

สอบถามข้อมูลบริการตรวจสุขภาพได้ที่

เบอร์โทร.  02-374-9604-5

Hotline: 080-9411240, 080-2718365

website: https://www.medicallinelab.co.th/

Scroll to Top