medical checkup

การตรวจสุขภาพเชิงรับคืออะไร ทำไมต้องตรวจสุขภาพเชิงรับ?

เชื่อว่าทุกคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องของ “การตรวจสุขภาพ” ผ่านหูผ่านตามาบ้างไม่มากก็น้อย แต่เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่าการตรวจสุขภาพคืออะไร มีความจำเป็นหรือไม่และทำไมพวกเราถึงต้องตรวจสุขภาพ ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่สงสัยแล้วล่ะก็ บทความนี้จะให้คำตอบกับคุณได้อย่างแน่นอน

ถ้าจะสรุปแบบเข้าใจง่ายๆ  “การตรวจสุขภาพ” คือ การคัดกรองเบื้องต้นในการดูแลสภาวะความสมบูรณ์ของร่างกาย การหาสาเหตุและความผิดปกติที่สามารถพบได้โดยที่ยังไม่แสดงอาการ ก่อนที่จะลุกลามไปมากจนแสดงอาการออกมา การตรวจสุขภาพควรทำอย่างน้อยปีละครั้ง โดยรายละเอียดของการตรวจอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละช่วงอายุ และปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ โดยศึกษาจากประวัติของการใช้ชีวิตประจำวัน ประวัติการเจ็บป่วยที่ผ่านมา ประวัติโรคที่เกิดขึ้นกับคนในครอบครัว โรคที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม เป็นต้น

Doctor checking patient arterial blood pressure

นอกจากการตรวจสุขภาพแบบทั่วไป หรือการตรวจสุขภาพประจำปีแล้ว ยังมีอีกหนึ่งประเภทของการตรวจสุขภาพที่สำคัญ นั่นก็คือ “ การตรวจสุขภาพก่อนเข้างาน ” นั่นเอง

 

“การตรวจสุขภาพก่อนเข้างาน” หรือการตรวจสุขภาพก่อนเริ่มการทำงานหรือการตรวจตามความเสี่ยง เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากกับการประกอบอาชีพ เพราะแต่ละคนมีความพร้อมหรือความเหมาะสมต่อการประกอบอาชีพที่แตกต่างกัน การตรวจสุขภาพก่อนเข้าทำงานจึงเป็นการคัดกรองและประเมินความเสี่ยงของผู้ที่จะเข้าทำงานได้อย่างดี เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากที่สุด ร่วมกับความปลอดภัยของพนักงานในองค์กร ตามมาตรฐานความปลอดภัยที่แต่ละองค์กรกำหนด และยิ่งโดยเฉพาะกับธุรกิจประเภท โรงแรม โรงพยาบาล และโรงงานอุตสาหกรรมการผลิตทุกประเภท หากต่อไปภายหลังพนักงานต้องเปลี่ยนแปลงลักษณะการทำงาน ก็จะสามารถรับทราบสภาพของพนักงานและเลือกสรรตำแหน่งต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม อีกความสำคัญของการตรวจสุขภาพก่อนเริ่มงานก็เพื่อคัดกรองบุคคลที่มีความเสี่ยง เช่นการตรวจหาสารเสพติด หรือการตรวจโรคติดต่อต่างๆ เช่น โรควัณโรค หรือโรคเอดส์ ก็จะเป็นการจำกัดการแพร่ระบาด หรือป้องกันได้ นอกจากนี้ยังเป็นการลดการสูญเสียทั้งในเรื่องของเวลาการทำงาน ไปจนถึงต้นทุนค่ารักษาพยาบาลที่ต้องจ่ายในแต่ละปีโดยไม่จำเป็นอีกด้วย

ตรวจสุขภาพ

 

จะเห็นได้ว่าการตรวจสุขภาพนั้นมีความสำคัญต่อชีวิตของเรา แต่การจะไปเลือกตรวจสุขภาพที่ไหนก็เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้ดี ทั้งเรื่องของความน่าเชื่อถือและความสะดวกในการไปตรวจ นับว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะทุกวันนี้ก็มีบริการตรวจสุขภาพนอกสถานที่ออกไปอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ไม่มีเวลาหรือโอกาสเข้าไปตรวจถึงที่แล้ว แต่ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าจะเลือกตรวจสุขภาพกับที่ไหนดี ทางเราก็ขอแนะนำบริการตรวจสุขภาพกับทางศูนย์บริการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการทางการแพทย์บริษัท เมดิคอลไลน์  แล็บ (medical line lab) และแน่นอนว่าทางเมดิคอลไลน์ แล็บก็มีบริการตรวจสุขภาพนอกสถานที่ไว้คอยบริการอีกด้วย

ศูนย์บริการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการทางการแพทย์บริษัท เมดิคอลไลน์ แล็บ นั้นได้ให้บริการครอบคลุมตั้งแต่การตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจพนักงานก่อนเข้างาน ตรวจสุขภาพทั่วไป ตรวจสารกลุ่มโลหะหนัก และอนุพันธ์สารระเหย Volatile Organic Compound ด้วยประสบการณ์การให้บริการด้านการตรวจสุภาพก่อนเข้างานมากว่า 23 ปี ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลชั้นน้ำของประเทศไทย พร้อมด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยได้มาตรฐานผ่านการรับรองระบบคุณภาพห้องปฎิบัติการ (ISO 15189:2012) และระบบความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการทางการแพทย์(ISO 15190:2003) โดยสำนักงานมาตรฐานห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข คุณจึงมั่นใจได้ว่าการบริการต่างๆ ของทางเมดิคอลไลน์ แล็บจะไม่ทำให้คุณต้องผิดหวัง หากคุณสงสัยในด้านการบริการและต้องการสอบถามถึงวันและเวลาในการลงพื้นที่ของทางเมดิคอลไลน์ แล็บ เราขอแนะนำให้คุณติดต่อเราเพื่อรับข้อมูลข่าวสารอย่างทันท่วงที

 

ขอขอบคุณที่มาจาก :

Scroll to Top